image_cgvsanh

Vậy là thông tin đã chính thức: tạm biệt Megastar, xin chào CGV*

1. Hồi 8 năm trước, khi Megastar mới bắt đầu vào Việt Nam, tui còn nhớ sự háo hức của mình khi đến văn phòng của Megastar ở 33 Tôn Đức Thắng. Khi đó văn phòng của Megastar chưa nhiều nhân viên, Megastar chỉ mới có một rạp duy nhất ngoài Hà Nội. Thế như, ở thời điểm đó, khi Megastar vừa vào Việt Nam, tham vọng của họ đã rõ, chiến lược phát triển đã sẵn sàng: trở thành hệ thống phát hành (distribution và trình chiếu (exhibition) hàng đầu Việt Nam. Tại thời điểm Megastar vào Việt Nam, phim Hollywood thường về trễ từ 3 – 6 tháng, thi thoảng mới có một phim chiếu sau một hai tuần do Visionnet nhập khẩu. Trong khi chiến lược ban đầu của Galaxy ở thời điểm đó là trình chiếu các phim có vẻ nghệ thuật (phim “chào sân” của Galaxy là Road to Perdition, sau đó là Cây Vĩ Cầm Vàng, Hero…) thì Megastar nhắm luôn vào các blockbuster, đem về nguyên bộ Lord of The Rings chiếu free, giảm giá cho bà con sướng chơi!

Khi Cụm rạp đầu tiên ở TP. HCM khai trương (Megastar Hùng Vương) là khi tui đang ở Mỹ. Bạn bè tui đều bảo, sang trọng hiện đại không kém gì các rạp trên thế giới. Khi tui về lại Việt Nam kiểm chứng, thì tui thấy không hẳn vậy, thiệt ra so với nhiều rạp chiếu ở Mỹ mà tui hay đi xem thì Hùng Vương Megastar có phần còn sang trọng và hiện đại hơn nữa =)) Không chỉ về bề ngoài, ngay cả phong cách phục vụ của Megastar cũng hiện đại và văn hoá hơn hẳn những hệ thống rạp khác. Một vi dụ nho nhỏ để cho thấy sự khác biệt về cái “tầm” của Megastar với những hệ thống rạp khác: trong khi nhiều rạp chiếu phim nếu gặp phải một phim ế khách, bán không đủ 5 vé, thì dù khách đã mua vé rồi, họ cũng từ chối trình chiếu bộ phim, thì ở Megastar hoàn toàn khác. Tui còn nhớ năm đó tui ra Hà Nội để chuẩn bị cho lễ ra mắt phim Cướp biển vùng Carribê 2 (2006), trong khi chờ gặp đại diện của Megastar vào lúc 9g sáng, tui có đi vào thử một rạp, và hoàn toàn bất ngờ khi trong rạp… không có một bóng người, nhưng phim thì vẫn chiếu!!! Tui cũng từng đi xem ở Megastar một số phim mà gần như chỉ có tui là người khách duy nhất!

Khi 3D bắt đầu trở thành trào lưu mới của điện ảnh thế giới, tui còn nhớ một bạn bên Megastar hỏi tui “Anh nghĩ Việt Nam mình có thích xem phim 3D không”, tui nói “Chắc chắn là thích, chỉ không biết là giá vé bao nhiêu thôi”. Tui luôn tin rằng, số đông khán giả Việt Nam có sở thích gần số đông khán giả Mỹ – tức thích những thứ gimmick (hông biết dịch làm sao, tạm dịch là những thứ “ăn chơi công nghệ”) kiểu 3D bay ra màn hình, cháy nổ tứ tung. Megastar nhanh chóng lắp đặt hệ thống phim 3D, trình làng bằng siêu phẩm Avatar, và chỉ một năm sau, rạp chiếu 3D đã tràn ngập hầu hết các hệ thống rạp không chỉ của Megastar mà còn của các hệ thống rạp khác.

Một sự đáng khen khác của Megastar, với bản thân tui, là hệ thống branding của rạp lẫn hệ thống trailer poster của phim được “địa phương hoá” một cách bài bản. Nói về branding, khi Megastar vừa về VN, tui còn nhớ những tấm print ad quảng bá về “cảm giác” “To hơn, đã hơn” trên các báo và tạp chí, hệ thống nhận diện thương hiệu với cầu vồng bảy sắc, những video clip vui nhộn trước giờ chiếu về các nội quy của rạp được làm bài bản và chuyên nghiệp. Ngay cả poster phim do Megastar nhập cũng vậy: Không phải kiểu lấy poster về rồi chỉnh sửa sao thì chỉnh sửa, lấy trailer về rồi dựng sao thì dựng, mà hầu hết đều được đầu tư, làm cẩn thận và đồng bộ hoá từ phông chữ đến thiết kế với phiên bản gốc. Ngay cả phụ đề phim cũng được biên dịch chăm chút, không có những lỗi ngớ ngẩn kiểu “lấy tờ tạp chí để tao gắn vô súng” hay “tao với mày vậy là cái nơ buộc cổ” (cho các bạn không hiểu về hai “truyền thuyết” trên, magazines trong tiếng Anh vừa có nghĩa là tạp chí, vừa có nghĩa là băng đạn; tie trong tiếng Anh vừa có nghĩa là huề, vừa có nghĩa là cái nơ buộc cổ). Megastar cũng tiên phọng trong việc lồng tiếng cho phim hoạt hình một cách bài bản và hợp pháp (tui nói hợp pháp, vì trước đây từng có hãng phim lồng tiếng cho phim hoạt hình Đi tìm Nemo cũng rất chăm chut1 cẩn thận, ngoại trừ ho không có sự đồng ý của hãng Disney).

image_cgvpopcorn

2. Đó là chuyện của 8 năm qua. Ngày hôm qua, tại hệ thống rạp CGV* đầu tiên ở TP. HCM tại Aeon Mall, Megastar đã hop báo chính thức tuyên bố Megastar từ nay sẽ chuyển sang thương hiệu hệ thống rạp CGV* (thuộc tập đoàn CJ). Tin này không mới, bởi CJ đã mua lại Megastar từ 3 năm trước (2011), và tui cũng đã biết được việc Megastar sẽ được thay đổi toàn bộ branding sang CGV* từ năm ngoái. Thế nhưng, vẫn có một chút tiếc nuối với cầu vồng…

Thế nhưng, sự đổi mới, mà như sự kiện công bố chuyển nhượng đặt tên, là một sự “nâng lên tầm cao mới” này rất hứa hẹn! CGV* là một trong những hệ thống rạp chiếu bóng hàng đầu thế giới – và nó luôn đứng hàng đầu ở Hàn Quốc trong 11 năm qua. Không chỉ ở vẻ bề ngoài hào nhoáng (hệ thống rạp của CGV* hiện tại lấy cảm hứng từ thiết kế của broadway, rất sang trọng và lịch lãm), hay hiện đại (công nghệ chiêú phim của CGV* không chỉ dừng ở 3D, IMAX mà còn đi xa hơn với 4DX, ScreenX, Starium), hay đa chức năng (với sự kết hợp nhà hàng, ẩm thực) mà quan trọng hơn là cả một văn hoá xem phim ở một đẳng cấp khác, cùng với sự đầu tư giáo dục cho một thế hệ về cách xem phim và làm phim. Những rạp chiếu phim riêng, rạp chiếu phim Đẳng cấp vàng, những chương trình Lớp học làm phim, thư viện điện ảnh dành cho bé v.v… là những chương trình tui mong đợi CGV* sẽ sớm đem về Việt Nam trong vài năm tới.

Hiện tại, CGV* đang xây dựng các hệ thống rạp mới cũng như cải tạo lại hệ thống rạp cũ của Megastar theo tiêu chuẩn của CGV* toàn cầu, nâng cấp một số phòng chiếu lên phòng chiếu 4DX (vừa xem phim vừa tận hưởng trải nghiệm 5 giác quan, khuyến cáo nên lựa chọn phim mà xem, ví dụ nếu nó chiếu phim South Park thì nên tranh thủ đi xem coi mỗi lần thằng Cartman mà nó đánh rắm, hay nó xem cái show Terrance and Phillip thì trải nghiệm trong rạp sẽ ra sao? tui cũng tự hỏi, nếu nó chiếu cái phim như cái clip ở dưới đây thì thế nào?) hay Sweetbox (rạp ghế cặp đôi, các bạn yêu nhau vô đó tha hồ thích làm gì thì làm, không phiền người xung quanh, miễn là đừng đẩy mạnh quá hay rên la lớn quá).

Còn đây là quảng cáo giới thiệu hệ thống phòng chiếu 4DX

Thiệt ra, tui cũng không ham 4DX hay Sweetbox lắm, tui khoái IMAX, Starium hoặc ScreenX hơn. ScreenX là rạp chiếu màn hình 270 độ, giống như hình dưới đây nè

Images_KIA_ScreenX-3

Tags:

9 thoughts

Leave a Reply