X-MEN_IMAX_1sheet

Trong một đoạn vào khoảng giữa phim X-Men: Apocalypse, mấy cô cậu học sinh mới của trường Năng Khiếu Trẻ của Xavier rủ nhau đi xem Star Wars: Return of Jedi, xong khi rời khỏi rạp dù em Jubilee thể hiện superpower  là một nhà bình phim với những phân tích thật là cao siêu, thì em Jean Grey đã kết luận rất gọn gàng “Nói chung, tất cả chúng ta đều đồng ý là, phần ba luôn là phần tệ nhất”. Hẳn Bryan Singer muốn đá đểu bộ phim X3 Last Stand siêu dở của Brett Ratner, nhưng nói chung xui cho Bryan, ném bùn người khác dơ tay mình trước: bởi X-Men: Apocalypse thật ra chính là phần 3 của loạt X-Men mới được khởi động lại từ First Class. SPOILER: Huỷ diệt thế giới. Cầu sập. Wolverine. Phoenix. 

x-men-apocalypse-movie-review-982037

Cũng chẳng biết Bryan Singer cố tình hay vô ý mà Apocalypse có khá nhiều điểm tương đồng với Last Stand, mà điểm tương đồng lớn nhất, chính là phim bày ra quá nhiều nhân vật rồi không giải quyết được nhân vật nào ra hồn cộng với một kịch bản nhạt nhẽo tạo ra một phim đáng thất vọng. Thêm nữa, câu chuyện lỏng lẻo, mọi thứ xảy ra vô cùng ngẫu nhiên tình cờ, đùng một phát ông nội Apocalypse thức dậy đúng lúc em Moira đi thăm, đùng một phát em Mystique đi giải cứu Nightcrawler – tưởng đâu vì thằng này là con của ẻm nên em đi cứu hoá ra không liên quan – xong nghe tin anh Magneto đang buồn tình bị dụ khị về phe ác, đùng một phát Nightcrawler không biết đi đâu tung tăng đi chơi cùng Mystique nhập học với đám dị nhân trẻ, đùng một phát Quicksilver buồn tình đến thăm trường đúng lúc trường gặp nạn. Nói chung, đùng một phát mấy chục phát, nguyên cái phim cứ đùng đùng đùng. Bạn phải chấp nhận ngu người đi một chút để thưởng thức phim, vì chỉ cần động não suy nghĩ, bạn sẽ không tài nào hiểu nổi một dị nhân với sức mạnh vô biên như Apocalypse búng tay là người chết, phẩy tay là người hoá thành cát, long mắt trắng dã lé lé là thế giới bị huỷ diệt, mà sao lại tìm ra bốn đứa đồ đệ mà hết ba đứa cùi bắp, xong cuối cùng không hiểu vì sao không đánh lại một đám oắt con.

apo

x-men-apocalypse-759

Apocalypse chắc cũng là dị nhân dzô dziên bậc nhất trong thế giới của X-Men. Giọng nói thì nghẹt nghẹt tỏ ra nguy hiểm, nói câu nào câu nấy trớt quớt, kiểu khi Magneto thống thiết đau khổ hỏi, sao khi gia đình tui bị giết chết, ông đã ở đâu, ổng kêu “Tao ngủ”. Cũng rảnh!

Hầu hết các nhân vật trong tập phim này đều tẻ nhạt – ngoại trừ Magneto cũng có chút phát triển nhưng cũng không cứu vãn nổi cho cả một bộ phim. Ba nhân vật cũ như Xavier, Mystique và Beast không có chút phát triển nào hơn về mặt nhân vật – và ồ dĩ nhiên vai trò của Moira xuất hiện trong phim chắc chỉ để góp vui cho cuộc đời tẻ nhạt của Xavier. Bạn chẳng biết tâm sự của Jean Grey là gì, bạn chẳng biết tại sao bạn phải quan tâm đến Scott Summers, ngay cả khi sự kiện đau buồn xảy ra với cậu, bạn chả hiểu vì sao Nightcrawler có mặt ở đây, và ố yeah, Angel, Psylocke và Storm thì càng siêu rởm rít. Đố các bạn, ngoại trừ superpower bình luận phim thì Jubilee có khả năng gì trong phim này.

xmen0002

Điều này rất đáng tiếc, bởi hai phần trước của loạt phim mới rất ấn tượng với tui bởi sự phức tạp của câu chuyện – với rất nhiều lớp lang nói về các vấn đề chính trị (Chiến tranh lạnh trong phần First Class và chiến tranh Việt Nam ở phần Days of Future Past). Phim cũng đi lệch nhiều so với timeline của các phần trước, nhưng với một phim làm tè le hột me hột mè hột é như X-Men chưa được tính từ đầu trong việc thiết lập một universe riêng thì có lẽ cũng khá khó cho các bạn biên kịch.

Và sau hai phần được “reboost” khá ấn tượng thì Apocalypse chỉ là một mớ cháy nổ ầm ĩ vô nghĩa, và ngay cả Jennifer Lawrence cất lời hiệu triệu cuối phim chẳng khác gì Katniss trong Hunger Game. Một Katniss với superpower. Một lần nữa, nếu bạn chỉ cần xem một phim cháy nổ kỹ xảo đã tai vui mắt không cần biết nội dung, nhân vật, câu chuyện v.v…, thì đây vẫn là bộ phim giải trí vui vẻ. Nói cho công bằng, đây là một phim dễ xem, bởi kỹ xảo đẹp, câu chuyện đơn giản, đánh đấm tè le hột me hột mè hột é, khá phù hợp với những thị trường khán giả như ở Việt Nam. Và cám ơn Jean Grey, cô bé đã bình luận phim thật xuất sắc “Nói chung, tất cả chúng ta đều đồng ý là, phần ba luôn là phần tệ nhất”.

Tags:

13 thoughts

 • Nguyễn Khanh

  “Bạn phải chấp nhận ngu người đi một chút để thưởng thức phim, vì chỉ cần động não suy nghĩ, bạn sẽ không tài nào hiểu nổi một dị nhân với sức mạnh vô biên như Apocalypse búng tay là người chết, phẩy tay là người hoá thành cát, long mắt trắng dã lé lé là thế giới bị huỷ diệt, mà sao lại tìm ra bốn đứa đồ đệ mà hết ba đứa cùi bắp, xong cuối cùng không hiểu vì sao không đánh lại một đám oắt con.”
  trong đám oắt con đấy có Jean Grey, và nếu tìm hiểu kỹ sẽ biết Jean Grey mang trong mình Phoenix force, thực thể vũ trụ. Nếu so ra, Apocalypse chỉ là 1 dị nhân hơi mạnh, ko có tuổi mà đỡ đòn với Phoenix.

 • Kimmon

  Vì Moira đi vào mà không đóng nắp hầm nên ánh sáng lọt vào làm Apo thức dậy. Không phải “đùng” đâu…

 • Kinos

  Quote:
  “Thêm nữa, câu chuyện lỏng lẻo, mọi thứ xảy ra vô cùng ngẫu nhiên tình cờ, đùng một phát ông nội Apocalypse thức dậy đúng lúc em Moira đi thăm, đùng một phát em Mystique đi giải cứu Nightcrawler – tưởng đâu vì thằng này là con của ẻm nên em đi cứu hoá ra không liên quan – xong nghe tin anh Magneto đang buồn tình bị dụ khị về phe ác, đùng một phát Nightcrawler không biết đi đâu tung tăng đi chơi cùng Mystique nhập học với đám dị nhân trẻ, đùng một phát Quicksilver buồn tình đến thăm trường đúng lúc trường gặp nạn. Nói chung, đùng một phát mấy chục phát, nguyên cái phim cứ đùng đùng đùng. Bạn phải chấp nhận ngu người đi một chút để thưởng thức phim, vì chỉ cần động não suy nghĩ, bạn sẽ không tài nào hiểu nổi một dị nhân với sức mạnh vô biên như Apocalypse búng tay là người chết, phẩy tay là người hoá thành cát, long mắt trắng dã lé lé là thế giới bị huỷ diệt, mà sao lại tìm ra bốn đứa đồ đệ mà hết ba đứa cùi bắp, xong cuối cùng không hiểu vì sao không đánh lại một đám oắt con.”
  Coi film ko hiểu con đi bình và spoil.
  #1. Moira ko che nắp hầm nên ánh sáng lọt vào, khởi động lại kim tự tháp vàng thức tỉnh apo.
  #2. Mysti và Night vào xschool vào timeline của Mag.
  ….
  Nói chung là như thế này thì đừng bình film và spoil nữa. Nhảm nhí.

 • Blue

  Chả biết anh này đã xem fim chưa mà phán như đúng rồi. Có vài điểm này anh nói ko hề đúng tẹo nào

  #1. Apo thức dậy là vì Moira ko cẩn thận, để mặt trời chiếu vào trong hầm
  #2. Timeline rất dễ hiểu, 10 năm sau sự kiện Magneto định giết tổng thống nhưng ko thành công trong Days of Future past
  #3. Quicksilver đến thăm trường vì nghe tin bố mình là Magneto giết ng nên muốn nhờ giáo sư X giúp đỡ tìm bố
  #4. Đừng gọi Jean Grey là oắt con. Bà ấy hạ Apo có khi chỉ vs nửa sức mạnh thôi. Nếu bà ấy để Dark phoenix kiểm soát xem có khi 10 thằng Apo cũng chết nữa là

  Bài viết mang quan điểm như kiểu ếch ngồi đáy giếng vậy. Ai mà là fan của Marvel đọc xong bài này chắc cũng tức nổ mắt. Ko tin nó lại là bài phê bình của 1 đạo diễn

  • phanxine

   Ờ, khoảng 99% các nhà phê bình phim thế giới cùng những người am hiểu về Marvel và X-Men trên thế giới có tên tuổi danh tính uy tín đều có cùng quan điểm với tôi, hẳn chúng tôi là ếch, chỉ có các bạn là thông thái :))

 • Nguyễn Thụy Phong

  :v đây là bait rồi, review viết cũng ngu :v không để ý kĩ rồi bảo phim nhạt
  Xin lỗi 99% các nhà phê bình
  đồng ý phim ở mức trung bình-hay, dễ hiểu, phức tạp nữa chắc lại như bvs à :v (fan trung lập k gây war) cái duy nhất chả liên quan là mystique đi cứu nightcrawler hoy :v
  Còn 99% của bạn chắc toàn nhà phê bình thiển cận như bạn :v nhìn toàn cảnh đi đừng ếch ngồi đánh giếng :v bọn tôi không phải thiên tài nhưng biết nhiều hơn bạn :v

 • Dũng

  Người viết bài này chắc chỉ đi xem cho có. Không có hiểu biết gì về X-men, người khác nói cho biết không tiếp thu còn cãi cố. 99% kia không biết có thật không hay ông chỉ chém gió để bảo vệ quan điểm của mình. Bài này để fan X-men đọc được thì có mà ăn gạch đủ xây biệt thự luôn :v.

  • phanxine

   Có thật không thì chỉ cần lên Rottentomatoes chọn Top Critics – tức những nhà phê bình hàng đầu thế giới – rồi đọc thì biết thôi chứ có khó gì đâu 🙂 Còn về hiểu biết về X-Men thì có khi mình đọc X-Men từ thời các bạn còn chưa biết đọc :))

   • Yot

    À, thế ra là đi xem phim đếch hiểu gì rồi về lên Rotten đọc để từ đấy phiên phiến dịch ra à :)))
    Biết đọc X-men từ hồi mình còn chưa biết đọc thế sao còn nói câu nhảm nhí như: Tìm 4 đứa đồ đệ hết 3 đứa cùi bắp :))) Có đúng là từng đọc truyện rồi chưa vậy?
    Còn vì sao lại đi đánh 1 lũ nhóc con à :)))) vì bọn nó cản trở lão này phá hủy thế giới. Nói ngu không đỡ được :)))

    • phanxine

     phim này thì liên quan gì tới truyện? phim mô tả nhân vật dở thì nói dở, Apocalypse trong truyện thú vị bao nhiêu vô phim cùi bắp bấy nhiêu, Angel trong truyện hay bao nhiêu vô phim như thằng hâm bấy nhiêu, Storm trong truyện độc đáo bao nhiêu vô phim như con dở người bấy nhiêu. Bảo là fan truyện X-men mà xem cái phim nó làm tan nát cả cái truyện, cái nhân vật mà vẫn mê nó thì quá tội nghiệp cho bộ truyện.

 • Nobody

  “It’s better to keep your mouth closed and let people think you’re a fool than to open it and remove all doubt” – Mark Twain

  Ps: phim như cứt :))

 • Nguyễn Đức Nhật

  Mấy cái đứa cứng đầu này thiệt, có đọc và hiểu cái reply của anh phanxine không vậy?
  Cơ mà cái ý kiến của anh về vụ Apocalypse tỉnh dậy em không đồng ý tí, còn em thì OK với toàn bộ bài viết trên. Review của anh đáng đọc nhứt, tạo cảm giác gần gũi với người đọc.

Leave a Reply