dorybanner

 1. Hồi lâu lâu lâu rồi 13 năm trước lận, Finding Nemo ra đời và tui xem đi xem lại không bao giờ thấy chán. Thời gian trôi qua, chẳng biết tại mình già hay tại phim không còn hay như cũ, mà xem Finding Dory nó nhạt nhẽo tẻ nhạt làm sao :(( Một phiên bản cố kéo dài của Finding Nemo, nhưng không vui bằng, không sâu sắc bằng, không sống động bằng. Finding Dory mở đầu bằng một đoạn phim ngắn dễ thương xúc động, nhưng thật ra, đó là đoạn hay nhất của mình và có lẽ nó chỉ nên dừng ở một phim ngắn hơn là một phim dài. Đó là câu chuyện về cô bé cá Dory mắc chứng mất trí nhớ ngắn hạn, được cha mẹ yêu thương, quan tâm, lo lắng, chuẩn bị cho em hành trang để lỡ em có bị lạc, em vẫn có thể đi tìm được quay về nhà. Và rồi một ngày kia em bị lạc, và em đã không thể tìm được cha mẹ của mình, rồi bao năm tháng trôi qua, dẫu em mắc chứng mất trí nhớ ngắn hạn, em vẫn nhớ rằng, em có cha mẹ, và em muốn tìm được về nhà. Một premise tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn từng xem Finding Nemo và bạn nhớ lần đầu tiên mà Dory gặp Marlin. Khi đó Dory đang trên đường đi tìm gia đình mình – và khi bạn xem 5 phút đầu tiên của Finding Dory, bạn hiểu ra rằng, cuộc gặp gỡ ấy, không phải Dory chỉ vừa lạc gia đình mình mà cô đã lạc mất họ nhiều năm trời, và đó là điều duy nhất còn sót lại trong ký ức của cô.
  Ký ức là một điều kỳ lạ, có những thứ chúng ta sẽ quên, nhưng có những thứ mà chúng ta sẽ vĩnh viễn không bao giờ lãng quên được. Nó hằn sâu trong tâm trí, ở đó, chờ một ngày kia để thức giấc. Hồi xem Inside Out, mình cực kỳ xúc động khi thấy Pixar “hình tượng hoá” những khoảnh khắc ký ức thành những quả cầu, và chúng ta thường nhớ mọi thứ bởi những mẩu ký ức như thế.
  dory1
 2. Đi tìm Dory có một khởi đầu xúc động, có một ý tưởng mạnh mẽ về “lần theo ký ức, tìm lại gia đình, ” nhưng câu chuyện sau đó không đủ sức hấp dẫn, ly kỳ, nhiều lớp lang như đã từng xem trong Đi tìm Nemo. Mọi nhân vật mà Dory gặp gỡ trên đường đi không có nhiều sự thú vị, éo le, xung đột như những nhân vật mà Dory và Marlin từng gặp trong chuyến đi tìm Nemo. Câu chuyện dàn trải, ngẫu nhiên, dễ dàng tạo nên cảm giác dài dòng lê thê. Nói đúng hơn, có cảm giác như Đi tìm Dory được làm từ những chất liệu vụn thừa trong quá trình phát triển kịch bản Đi tìm Nemo năm xưa. Nhưng có thể tại mình đã già.
  Có vài khoảnh khắc le lói trong Finding Dory, có vài nhân vật bừng sáng như bạn Bảy Tuộc, bạn chim mắt lé, hai bạn hải cẩu to mồm, nhưng các bạn ấy cũng giống như bản sao khác của bầy hải âu “đói đói”, của bồ nông nhiều chuyện trong Finding Nemo.
  dorybanner2
 3. Nếu trong Finding Nemo, có những nhân vật phản diện cực kỳ thú vị, như con cá mập ăn chay lúc thì tỏ ra hiền lành nhưng bản chất “ăn thịt” thì vẫn có thể trỗi dậy bất kỳ lúc nào, hay như con bé con ở chỗ ông nha sĩ với tiếng nhạc từ phim Psycho mỗi khi nó xuất hiện, thì trong Finding Dory, hầu như không có tuyến phản diện này. Điểm sáng mờ nhạt khác của Finding Dory là thông điệp về sự “độc ác vô tư” của bọn trẻ con khi đến chơi ở các khu hải dương học, hay lên án chính các viện hải dương học với cái cách luôn tuyên truyền “chữa bệnh cho cá, trả chúng về đại dương” nhưng sự thật phía sau thì khá là tàn nhẫn, như con cá Định Mệnh thay vì cứ việc bơi thoả thích giữa đại dương chả sợ đụng gì, thì nay cứ hở ra là đập đầu vào những thành tường đến tội nghiệp, nhưng có lẽ nó chưa đủ sức để làm cho người xem thức tỉnh. Điều còn đáng buồn hơn là sau những bộ phim hoạt hình dễ thương như thế này, cũng như hồi Finding Nemo ra mắt, nhu cầu mua cá cảnh biển tăng lên, và người ta truy bắt những con cá cảnh biển như cá hề Nemo hay cá xanh Dory, và dĩ nhiên bạn biết rồi đấy, bọn cá này khi bị nhốt vào hồ, chúng thật ra đang bị “tra tấn”, bị “giam ngục”. Nhiều con cá này được mua về chỉ vì bọn trẻ cảm thấy thích con cá trong phim, nhưng bọn trẻ ấy thì không biết chăm sóc đúng cách, và đa phần, lũ cá này sẽ sớm chết sau một hai tuần, nếu không nói là một hai ngày.

  Được cái xem Finding Dory mình học được thêm một điều thú vị về bạch tuột, rằng chúng có thể biến đổi màu da còn hơn tắc kè (khoa học chứng minh không phải là chuyện mấy bạn làm phim tự bịa ra đâu). Dĩ nhiên, bạch tuột ngoài đời thì không lái xe được mà thôi (opps xin lỗi đã spoil haha).
  doryhank

 4. Và cuối cùng, hai lời khuyên nhỏ cho các bạn muốn ra rạp xem Đi tìm Dory: 1/khi đi xem đừng đi trễ vì phim hoạt hình ngắn chiếu trước phim nó rất là tuyệt vời. Tui nghĩ là nó tuyệt vời hơn toàn bộ phim Finding Dory. 2/ Ai nhớ bầy cá trong hồ bạn của Nemo, cố gắng ở lại xem after credit hen, không biết cái bọn này bằng cách nào sống sót mà bơi sang tận Mỹ nữa.
Tags:

One thought

 • Nguyễn Đức Nhật

  Cho em hỏi là phim này anh coi bản lồng tiếng hay phụ đề ạ? Nếu anh đã coi bản lồng tiếng rồi thì cho em cái nhận xét tại rạp chỗ em chỉ có mỗi bản lồng tiếng thôi ạ.

Leave a Reply