Tui thích những phim quảng cáo thế này. Xúc động, và chỉ đến phút chót bạn mới biết nó là quảng cáo gì.

Hồi năm ngoái, tui có xem cái quảng cáo của Neptune ngày Tết. Đại loại có em bé gái mong chờ ba tết này sẽ về, xong ba bận ba không về được, em buồn quá, mà em bị câm nên em chỉ đưa tay làm dấu… nói chung là xúc động. Tui thấy hiếm khi nào trên truyền hình Việt Nam có cái quảng cáo xúc động như vậy.

Không phải Việt Nam không làm được những phim quảng cáo ngắn xúc động như thế, không phải các agency không nghĩ ra được câu chuyện tình cảm như thế, mà tui nghĩ, đoán mò, vì tui không có làm trong ngành quảng cáo mà chỉ lọt thọt vậy thôi, là không có một khách hàng (tức cái công ty bỏ tiền ra làm để quảng cáo sản phẩm) có đủ dũng cảm để làm một cái quảng cáo như thế.

Ví dụ trở lại quảng cáo của Neptune, hầu như bạn không có thấy nó liên quan gì hết. Neptune dầu ăn thì liên quan gì đến chuyện ăn Tết? Chưa kể, đứa nào nó ác, nó lấy cái quảng cáo về nó cắt đi cái đoạn kết xong nó post lên Youtube thì đố ai mà biết đó là cái quảng cáo, có biết thì cũng chả biết quảng cáo sản phẩm gì. Ví dụ như quảng cáo sau đây.

Hầu hết các khách hàng đều muốn thấy sản phẩm của mình, phải thấy người ta ca ngợi sản phẩm của mình, kiểu, uống Coca ngon quá, Tết này uống coca ngon đã luôn nha, hay, dầu ăn Neptune ngon quá, Tết này nấu ăn bằng dầu Neptune là ngon đã luôn nha. Kiểu vậy.

Thường những quảng cáo kiểu này dành cho các sản phẩm tự tin vào chất lượng của họ, nhãn hàng của họ, không cần phải nói “sản phẩm của chúng tôi rất tốt” “công dụng của nó rất hay”, bởi nó gần như mạch định, mà họ muốn làm quảng cáo về giá trị (tinh thần) của nhãn hàng, bạn mua sản phẩm này là mua giá trị đó.

Ví dụ xem quảng cáo của Pepsi dưới đây chẳng hạn. Nếu những đứa con xa nhà đã bao nhiêu năm nay không để ý những chuyện này, bỗng một hôm xem quảng cáo Pepsi và giật mình nhìn lại bản thân, liệu họ sẽ mua loại nước ngọt gì khi về nhà cùng cha mẹ?

Thái Lan ngó vậy chứ làm nhiều quảng cáo hay phết. Hài hước có, mà xúc động cũng có. Chẳng hạn cái quảng cáo này…

——————

Nhiều khi tui cũng muốn làm những quảng cáo thế này. Có điều nói chung ở Việt Nam đã ít nhãn hàng nào dám làm, mà nếu có thì chắc cũng kêu đạo diễn nước ngoài làm thôi không tới mình =))

Cho nên, mấy bạn làm phim nào muốn thử sức mình để làm những quảng cáo xúc động kiểu này, thì cơ hội đây: Neptune tổ chức cuộc thi sáng tạo phim ngắn “Về nhà đón Tết – Gia đình trên hết”, dành cho các cá nhân, nhóm làm phim khắp cả nước, không giới hạn số lượng thành viên tham gia lẫn số lượng bài gửi về. Phim ngắn dự thi thể hiện được chủ đề Tết đoàn viên qua hai thông điệp Về nhà đón Tết – Gia đình trên hết và Quà nào bằng gia đình sum họp – Tết nào vui bằng Tết đoàn viên, qua đó làm nổi bật lên giá trị của tình thân trong ngày Tết cổ truyền. Giải thưởng cũng hấp dẫn, đặc biệt được miễn phí sử dụng dầu ăn Neptune cả năm =)) Xem thêm chi tiết tại đây 

neptune

Tags:

3 thoughts

Leave a Reply